\
GHI NHẬN TỪ VIỆC XÂY DỰNG MỘ TỔ-TỘC NGUYỄN VĂN

Tiền nhân tộc Nguyễn Văn cũng như các dòng tộc khác trong làng Thanh Ly,xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình,Tỉnh Quảng Nam, đã sớm đặc chân đến mãnh đất này từ những triều đại xa xưa của thời phong kiến.Vào buổi sơ khai ấy,tổ tiên của chúng ta đã đổ bao mồ hôi, nước mắt và cả máu để mở mang,gìn giữ, tạo dựng cho muôn đời con cháu mai sau một nơi chốn để an cư lạc nghiệp.

 

          Công ơn của tiền nhân kể sao cho xiết,một trong những việc làm nhằm thể hiện tình cảm tri ân đối với cha ông là việc xây dựng MỘ TỔ để hương khói,tưởng niệm công đức của tiền nhân, vào các dịp lễ, tết, giổ, chạp. Song,vì những lý do khác nhau nên trải qua một quãng thời gian khá dài,qua nhiều đời, Tộc Nguyễn Văn, làng Thanh Ly,xã Bình Nguyên vẩn chưa xây dựng kiên cố, khang trang được ngôi MỘ TỔ. Điều đó đã khiến nhiều người trong dòng tộc hết sức day dứt, buồn lòng suốt những tháng năm qua. Và đã đến lúc không thể tiếp tục để tình trạng đó kéo dài thêm nữa, bởi như thế là vô tâm,là có lỗi với ông bà, tổ tiên.

          Để ý nguyện thành hiện thực,vào dịp giổ xuân năm Bính Thân 2016

Nhân cuộc họp mặt toàn thể gia tộc bàn việc tiến hành làm MỘ TỔ được đem ra bàn bạc và đã đi đến thống nhất cao trong gia tộc. Sau khi kế hoạch đóng góp công sức,tiền của được phát thảo, đa sồ thành viên trong gia tộc đã đồng tình hưởng ứng. Đặc biệt cháu Nguyễn Linh là người con, người cháu của gia tộc đang làm ăn, sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh khởi xướng việc xây dựng hầu như  phần lớn tổng chi phí xây dựng MỘ TỔ.

          Lịch sử về tộc Ngyễn Văn làng Thanh Ly được đề cập hôm nay cũng chỉ là những hiểu biết về một giai đoạn phát triển nên có thể sẽ không thật sự đầy đủ về gốc gác. Tộc Nguyễn Văn theo gia phả để lại khởi xuất từ đất Nghệ An, làng An Hải, với vị tiền bối là NGUYỄN ĐẠI LANG có con trai là Nguyễn Văn Quang đã có công dẹp loạn Hắc La Tiểu Quốc và được thăng Thừa Tướng. Khi triều chính có điều bất ổn, ông đã có thư khuyên can Vua nhưng không được chấp thuận, nên đã xin từ quan về quê làm ruộng. Nhận định tình hình biết nhà Mạc sẽ cướp ngôi, để tránh hậu họa nên ông đã xin vào Nam, đến đất Thăng Điền thì dừng chân ở lại. Nơi NGUYỄN ĐẠI LANG khai phá lập nên cơ nghiệp để sau này dòng họ Nguyễn Văn tiếp tục bồi đắp giữ gìn là làng Thanh Ly, xã Bình Nguyên.

          Trong suốt tiến trình hình thành và phát triển, tuy hoàn cảnh của từng thành viên trong dòng tộc có khác nhau, nhưng nhìn chung mọi thành viên đã sống làm việc trong mối quan hệ hài hòa, gắn bó chí tình với các dòng tộc khác trong địa phương trên mọi phương diện của đời sống xã hội.Những đóng góp đó tuy bình thường,thầm lặng nhưng không thể không nhắc đến,bởi vì mọi thành quả chung mà chúng ta có được hôm nay là không của riêng ai,dù vị trí, vai trò của từng con người có thể đảm đương những vị thế khác nhau, nhưng muôn đời dân vẩn là gốc.

          Việc dòng tộc tập trung công sức,tiền của để xây dựng MỘ TỔ đối với các bậc tiền nhân của dòng tộc mình là một trong những cách vừa thể hiện tình cảm tri ân,vừa thể hiện ý thức hướng về cội nguồn. Tuy đây là việc làm có tính giềng mối,huyết thống của một dòng tộc nhưng nó lại là một tiền đề cơ bản đảm bảo sự bền vững cho cả một đạo lý lớn mà dân tộc chúng ta đã từng có và đang ra sức gìn giữ phát huy.

          Thực lòng mà nói,để có được ngôi MỘ TỔ như hôm nay là điều mà trước đây toàn thể gia tộc chưa hề dám nghĩ đến,các ông,các bác trong tộc vẩn thường hay bảo đúng là như mơ. Đề cập lại như vậy là để cho con cháu trong dòng tộc thấu hiểu những nổ lực và cố gắng tưởng chừng như không thể về những phương diện,công sức,lẩn tiền của. Những nổ lực và cố gắng đó có căn nguyên sâu xa là tình cảm của các thế hệ con cháu đối với các bậc tiền bối. Bởi dù trong hoàn cảnh nào mỗi người chúng ta cũng không thể vì thế mà xao nhãng những việc đáng làm và cần phải làm. Có một ngôi MỘ TỔ để cúng kính,tưởng nhớ tổ tiên vào những ngày lễ,tết,giỗ,chạp là một tất yếu của tình cảm và trách nhiệm của những người đang sống hôm nay đối với quá khứ và đối với cả con cháu trong tương lai. Vì không có nó sẽ không có sự gắn kết giưa các thành viên trong gia tộc và theo năm tháng sẽ dễ rơi vào tình trạng nhạt phai. Trong đời sống xã hội nói chung,trong giềng mối gia tộc nói riêng mọi sự lãng quên đối với quá khứ và nguồn cội đều đáng chê trách,đáng lên án.

          Phải nhìn nhận rằng,từ khi khởi công xây dựng ngôi MỘ TỔ,mặc dù sự đồng thuận và trách nhiệm của các thành viên chưa triệt để,nhưng đã cho thấy sự gắn kết trách nhiệm,tình cảm trong gia tộc đã được củng cố và trên đà phát triển tốt. Có lẽ anh linh của các bậc tiền bối đã phù trợ,độ trì cho cháu con. Hy vọng và tin tưởng rằng từ thời khắc hôm nay tộc Nguyễn Văn, làng Thanh Ly sẽ phát triển bền vững trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

          Thành công mà Tộc Nguyễn Văn có được hôm nay phải nói là nhờ vào sự đồng lòng của đa số thành viên trong gia tộc,nhờ vào tấm lòng công đức và sự quyết tâm làm cho bằng được của cháu Nguyễn Linh cả về tiền của lẫn tinh thần,sự tích cực,tận tâm không nề hà khó khăn,điều tiếng của ban kiến thiết như: Bác 2 Vinh, Chú 3 Duy, Chú 4 Liệu,Chú 2 Á,Chú 7 Phú..v..v. Sự tận lực của đội ngũ những người thợ xây dựng  như: Anh 3 Đức,Chú 5 Hùng,Anh Nam…; Thợ đắp vẽ,trang trí như Anh Phương….Có thể trong quá trình xây dựng,thi công có những điều không như ý,nhưng tất cả đã qua đi,điều còn lại hôm nay chỉ là niềm vui và sự cảm thông.

          Thay cho lời kết của bài viết này tôi xin được trân trọng những tấm lòng công đức tha thiết với cội nguồn, tổ tiên, bằng những việc làm hết sức thiết thực trong quá trình xây dựng MỘ TỔ của cháu Nguyễn Linh và toàn thể các thành viên trong gia tộc và cũng mong tất cả chúng ta bỏ qua những gì chua tốt trong quá khứ,cùng nhau kết dính,bền chặt tình cảm huyết thống để hướng đến một tương lai.

                                                                                     Con cháu Tộc Nguyễn Văn

 

 

 

                                                     Nguyễn Mai